Bản tin
Viêm Chu Vai – Quanh Khớp Vai

Viêm Chu Vai – Quanh Khớp Vai

Viêm chu vai hay còn gọi là viêm quanh khớp vai là căn bệnh rất phổ biến, gây nhiều khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vật lý trị liệu, bên cạnh chiến lược dùng thuốc, là phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn vừa an toàn, vừa mang lại hiệu quả thành công cao được nhiều bệnh nhân tin tưởng và sử dụng để hỗ trợ điều trị.

1. Viêm chu vai là gì ?

Viêm chu vai, hay còn được gọi là viêm quanh khớp vai, là một tình trạng đặc trưng bởi sự khó chịu và hạn chế khả năng vận động ở khớp vai do chấn thương mô mềm như gân, dây chằng và chỏm. Viêm quanh khớp vai không phát triển do tổn thương sụn, xương hoặc nhiễm trùng ở khớp vai.

Sự khó chịu ở vai kết hợp với khó cử động khớp vai là dấu hiệu lâm sàng của viêm bao hoạt dịch vai. Có bốn dạng viêm bao hoạt dịch vai: 

 • Viêm gân quanh khớp vai mãn tính 
 • Viêm khớp có các tinh thể vi tinh thể 
 • Khớp vai giả liệt (đứt gân cơ quay) 
 • Khớp vai bị đông cứng

 

2. Nguyên nhân bệnh

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm khớp vai; người lớn tuổi trên 50 tuổi, không phân biệt giới tính đều có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp vai.

Ngoài ra, viêm khớp vai còn có thể do lao động nặng nhọc trong thời gian dài, tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương vai, luyện tập thể dục thể thao quá sức, sai tư thế, khởi động không đúng. Những người hút thuốc quá nhiều nhưng ít vận động cũng có nguy cơ bị kích ứng vai cao hơn.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, sau đây là một số nguyên nhân gây viêm vai:

 • Thoái hóa và viêm gân chóp xoay ở các mức độ khác nhau, bao gồm thoái hóa, viêm hoại tử có hoặc không lắng đọng canxi, rách không hoàn toàn và rách toàn bộ.
 • Viêm bao hoạt dịch khoang dưới mỏm cùng vai.
 • Viêm bao hoạt dịch gân cơ nhị đầu.
 • Viêm dính bao khớp ổ chảo – cánh tay (đông cứng vai).
 • Rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh giao cảm (hội chứng vai-tay).

 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây đau vai gáy như chèn ép rễ hoặc dây thần kinh, chấn thương sọ não, viêm màng não, chấn thương vai, nhồi máu cơ tim, u phổi, viêm màng phổi…

3. Những chẩn đoán dấu hiệu nhận biết

 1. Cảm giác khó chịu nhẹ; nó xảy ra một cách tự nhiên và phát triển dần dần với chuyển động của vai; sờ nắn thấy một vài vị trí đau cấp tính.
 2. Cơn đau dữ dội và diễn ra nhanh chóng, lan xuống cánh tay hoặc lên cổ từ khớp vai. Khớp vai hầu như bị hạn chế vận động và có xu hướng ép sát vào nách để tự vệ tránh đau.
 3. Khi thực hiện hoặc vận động sai tư thế, có thể thấy cảm giác khó chịu nghiêm trọng và tiếng kêu răng rắc ở khớp vai. Bệnh nhân thực tế không thể nâng vai vì vết bầm nhỏ ở cẳng tay trước.

4. Tôi phải cần làm gì khi phát hiện bệnh ?

Bệnh nhân đã giảm cảm giác khó chịu nhưng phạm vi cử động ở khớp vai bị hạn chế và người đó gặp khó khăn khi hoàn thành một động tác nhất định ở khớp vai. 

Để đánh giá chính xác tình trạng của dây chằng vai, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân chụp phim x-quang hai bên khớp vai. Đồng thời, chụp cộng hưởng từ khớp vai cũng được thực hiện đồng thời để phân tích và so sánh kết quả. 

Đây là 2 phương pháp lý tưởng giúp bác sĩ có chẩn đoán chính xác nhất, nhanh nhất để tiên lượng cũng như đưa ra liệu pháp điều trị viêm khớp vai hiệu quả.

5. Điều trị viêm khớp vai như thế nào ?

Điều trị cùng TSBS. Dương Đình Triết

Các bác sĩ thường kết hợp một số chiến lược khác nhau để điều trị viêm khớp vai đúng cách, trong đó điều trị bằng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu là phương pháp lý tưởng nhất được áp dụng.

Thuốc giảm đau chống viêm kết hợp với thuốc chống viêm khớp, loãng xương… có thể được cung cấp cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được chỉ định treo tay hoặc bó bột cố định khớp vai. Duy trì tập luyện vật lý trị liệu cho phép bệnh nhân nhanh chóng lấy lại chức năng khớp vai, đặc biệt nếu họ bị cứng vai.

Ngoài ra, có nhiều lựa chọn điều trị thay thế khác nhau, bao gồm châm cứu, đắp paraffin, chiếu tia hồng ngoại, xung điện và phẫu thuật cho các trường hợp đứt gân ở khớp vai, tuy nhiên, phẫu thuật thường dành cho người cao tuổi.

Ngoài việc điều trị viêm phúc mạc, các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Các cá nhân nên có lối sống lành mạnh, thường xuyên tham gia các môn thể thao và nhớ khởi động kỹ trước khi tập luyện.

Bạn cũng nên tránh hút thuốc và chú ý đến tư thế làm việc để tránh các bệnh về khớp vai. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm các rối loạn, đặc biệt là các bệnh về cơ xương khớp. Từ đó đưa ra chiến lược điều trị mang lại kết quả tốt nhất.

Để đặt lịch khám tại phòng khám, vui lòng gọi HOTLINE hoặc đặt lịch khám trực tiếp Online, hoặc chỉ cần liên hệ với BONEDOC chúng tôi qua Zalo hoặc Messenger trên màn hình di động.

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *