Bản tin
Vật Lý Trị Liệu

Vật Lý Trị Liệu

1. Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị y tế được sử dụng để phục hồi các cử động chức năng, chẳng hạn như đứng, đi và cử động các bộ phận khác nhau của cơ thể. Vật lý trị liệu có thể là phương pháp điều trị hiệu quả đối với các tình trạng y tế hoặc chấn thương dẫn đến đau, rối loạn vận động hoặc hạn chế vận động. 

Ví dụ: nếu bạn thích chạy và bắt đầu bị đau đầu gối, chuyên gia vật lý trị liệu có thể đánh giá chuyển động của bạn và xây dựng kế hoạch điều trị để giúp bạn chạy mà không bị đau. Vật lý trị liệu có thể vừa khắc phục vừa phòng ngừa. Các nhà trị liệu vật lý có thể điều chỉnh sự mất cân bằng chuyển động chức năng ở những khách hàng bị thương hoặc tình trạng y tế, đồng thời họ cũng có thể thực hiện các kỹ thuật để ngăn ngừa chấn thương và cải thiện hiệu suất. 

Các chuyên gia y tế được gọi là nhà trị liệu vật lý, nhà vật lý trị liệu hoặc PT (Physical Therapists) thực hiện phương pháp điều trị này. Các chuyên gia này hướng dẫn, thực hiện các phương pháp điều trị cá nhân hóa và kê đơn các bài tập cho từng bệnh nhân để cải thiện khả năng vận động, sức mạnh và chức năng.

2. Khi nào bạn nên tìm đến vật lý trị liệu phục hồi chức năng?

Một nhà Vật lý trị liệu nhận ra rằng mọi cơ thể và tâm trí đều có tiềm năng riêng. Đó là tất cả về việc khôi phục khả năng di chuyển chức năng, duy trì sự độc lập và đưa khách hàng trở lại các hoạt động mà họ yêu thích. Chuyên gia trị liệu của bạn sẽ hình thành mối liên hệ với bạn khi bạn trải qua quá trình điều trị và sự hỗ trợ về mặt cảm xúc sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhanh hơn. 

Đây là mục tiêu cuối cùng của vật lý trị liệu: cải thiện trải nghiệm của con người bằng cách cải thiện chuyển động. Chúng tôi đã viết một bài về cách vật lý trị liệu hoạt động để giúp bạn hiểu được khoa học đằng sau lý do tại sao nó lại hiệu quả với nhiều người khác nhau.

Trị liệu  được khuyến nghị nếu bạn bị hoặc đã bị những tình trạng như sau:

  • Suy yếu thần kinh-cơ như chấn thương sọ não, bại não, chấn thương tủy sống hoặc đột quỵ. 
  • Có tình trạng ảnh hưởng đến cơ, xương và khớp, chẳng hạn như gãy xương, trượt đốt sống, vẹo cột sống hoặc chấn thương dây chằng. 
  • Gặp các vấn đề về hô hấp bao gồm viêm phổi, hen phế quản hoặc tắc nghẽn phổi. 
  • Chậm phát triển tâm thần và viêm màng não là những ví dụ về bệnh bẩm sinh. 
  • Gần đây đã trải qua phẫu thuật hoặc một số thành phần cơ thể không thể hoạt động chính xác được bình thường. 
 

Do đó, cần phải điều trị vật lý hiệu quả để đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

3. Các hình thức vật lý trị liệu phục hồi các khớp

3.1. Vật lý trị liệu chủ động

Các hình thức vật lý trị liệu chủ động bao gồm các bài tập kéo dài, các hoạt động tăng cường cơ bắp, các bài tập di chuyển thiết bị và thao tác dưới nước. Những bài tập này giúp tăng cường lưu thông máu, sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt của khớp.

Hình thức này cũng liên quan đến giáo dục, đào tạo phòng chống thương tích, dạy cách sử dụng thiết bị hỗ trợ (xe lăn và nạng), và hướng dẫn hoàn thành công việc ngày thường (đối với bệnh nhân chấn thương sọ não).

3.2. Vật lý trị liệu thụ động

Vật lý trị liệu thụ động không buộc bệnh nhân phải tăng cường khả năng vận động. Thay vào đó, đây là phương pháp điều trị hiện đại nhằm giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép, tái tạo các mô bị tổn thương và giảm áp lực lên cột sống.

Xử lý nhiệt (nóng hoặc lạnh), sóng âm thanh, kích thích điện, liệu pháp siêu âm, liệu pháp ánh sáng và thao tác hoặc xoa bóp khớp là tất cả các ví dụ về quy trình vật lý trị liệu thụ động hiện nay.

4. Bốn lợi ích khi đến phòng khám ở BONEDOC

Với 4 lợi ích sau đây, phòng tập vật lý trị liệu là giải pháp an toàn và tin cậy cho người bệnh cơ xương khớp nhờ công nghệ hiện đại và đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản: 

  • Phòng tập phục hồi chức năng Đảm bảo phương pháp được thực hiện đúng tiêu chuẩn và bài bản trật tự thích hợp. Ban đầu, các bác sĩ tiến hành kiểm tra thể chất để xác định nguồn gốc của chấn thương và mức độ nghiêm trọng của nó, sau đó họ lên kế hoạch cho các hoạt động trị liệu tùy chỉnh cho từng bệnh nhân. 
  • Các chuyên gia tại phòng khám vật lý trị liệu cũng tư vấn và đưa ra các phương pháp có tỷ lệ hồi phục cao, giúp bệnh nhân có niềm tin và sự lạc quan thực tế khi điều trị lâu dài.
  • Trang thiết bị và công nghệ trị liệu hiện đại tại các phòng khám là một lợi ích đáng kể trong việc tăng hiệu quả và tốc độ chữa bệnh cho cơ thể. 
  • Bệnh nhân trải qua vật lý trị liệu tại một phòng khám uy tín không chỉ được theo dõi và đánh giá liên tục ở từng cấp độ mà còn được điều trị toàn diện về thể chất và tinh thần, đồng thời quan tâm đến việc giảm bớt các vấn đề về đau. cũng như sự nguy hiểm của

5. Đạt hiệu quả cao

Sự kết hợp giữa Thần kinh cột sống và Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Phòng khám BONEDOC đã giúp hơn 95% bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau cấp tính, đồng thời phục hồi khả năng vận động khi đối mặt với các vấn đề về cột sống và rối loạn cột sống. Đau lưng, đau vai, cứng khớp gối, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, phục hồi chức năng sau phẫu thuật, đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não là những ví dụ về bệnh xương khớp.

Tiến Sĩ Bác Sĩ Dương Đình Triết cho biết, thành tựu lớn nhất hơn 10 năm hoạt động của BONEDOC vừa qua là phương pháp Trị Liệu Thần kinh Cột sống kết hợp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, giúp hàng nghìn bệnh nhân chữa trị đau nhức xương khớp thành công mà không phải can thiệp phẫu thuật hay dùng bất kỳ liều thuốc nào.

Với lợi thế phòng tập Phục Hồi Chức Năng (PHCN)  khang trang, rộng rãi, hiện đại, cùng hệ thống máy móc tập PHCN hiện đại nhất khu vực, BONEDOC chắc chắn là một địa chỉ tin cậy, chất lượng cao để vật lí trị liệu, tập PHCN những ngày cuối tuần, cùng bạn và người thân sẵn sàng sức khỏe, khởi đầu tuần mới hiệu quả.
 

 

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *