VIÊM CÂN GAN BÀN CHÂN LÀ GÌ

Viêm cân gan chân hay từ thường được dùng nhiều hơn bệnh gai xương gót. Bệnh xảy ra viêm chỗ bám của cân gan chân vào nơi xương gót. Cân gan chân là dải cân mạc bám từ chỏm xương bàn chân đến vùng xương gót chân. Cân gan chân này có tác dụng làm căng gan bàn chân, giúp hấp thu lực khi bước chạm đất khi đi lại hằng ngày.

Việc thoái hóa rách vi thể do các chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại sẽ làm xuất hiện cơn đau. Đây cũng có thể xem như là bệnh nằm trong nhóm bệnh lý viêm gân mạn tính như viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay (khuỷu người chơi tennis), viêm chóp xoay…

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

Bệnh biểu hiện bằng việc sáng sớm thức dậy, khi bước chân xuống giường bạn sẽ cảm thấy đau nhói vùng gan chân gần nơi xương gót. Đi lại một thời gian bạn sẽ cảm thấy bớt đau hơn. Bất kỳ khi nào bạn cho bàn chân nghỉ ngơi một thời gian như ngồi lâu và sau đó đi lại bạn sẽ có cảm giác này. Đôi khi ấn vào vùng chỗ bám cân gan chân sẽ cảm giác bị đau chói như bị chăm. Một thời gian sau, chụp  X quang sẽ thấy có hình ảnh gai xương gót.

Thật ra gai xương gót chỉ là hậu quả của một tình trạng viêm kéo dài chứ không phải là nguyên nhân gây ra đau, nhưng vì bị đau kéo dài nên khi chụp phim ra thấy có gai nên mọi người đều nghĩ rằng gai gây đau. Từ đó nhiều bệnh nhân bị ám ảnh việc phải mổ lấy bằng được gai đi, một số BS cũng giải thích là mổ lấy gai cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, một nhánh thần kinh gan chân ngoài bị kẹt ở vùng này gây đau. Tuy nhiên, nguyên nhân gây đau vùng gót chân có thể có nhiều điều khác chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thoái hoá khớp hoặc đôi khi không biết nguyên nhân là gì.

Bệnh viêm cân gan chân hay xảy ra trên những người từ 40-70, mập, hoạt động nhiều, mang giày không đúng cách, ít tập thể dục.

CÁCH ĐIỀU TRỊ

Viêm cân gan chân thường được điều trị bằng việc uống thuốc, chích corticoide tại chỗ, kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu như tập các bài tập căng cân gan chân, mang đế lót giày để nâng đỡ bàn chân tránh làm căng quá mức cân gan chân. Sau khi các biện pháp trên không còn tác dụng, phẫu thuật mới được sử dụng đến.

Phẫu thuật cắt 2/3 cân gan chân trong, giải phóng thần kinh gan chân. Hiếm khi nào lấy đi gai xương gót trừ phi bệnh nhân bị ám ảnh quá mức về cái gai ở gót chân. Tuy vậy việc phẫu thuật rất hạn chế vì hậu phẫu khá nặng nề với việc đi không chống chân trong ít nhất 2 tuần, sau đó là tập đi chống nhẹ chân đau từ từ cho đến khi hết đau. Nhiều phương pháp khác như kích thích gân bằng sóng ngắn ( shortwave) hay như kích thích bằng sóng radio cao tần tại chổ lại kết quả có vẻ khả quan hơn và hiện đang được áp dụng tại một số bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

sóng xung kích điều trị viêm cân gan chân
Sóng xung kích điều trị viêm cân gan chân

Các môn thể thao không chống chân như bơi lội, đạp xe đạp, tập thể hình với tay.v.v là những môn thể thao thích hợp cho người bị bệnh này. Không nên đi chân trần dù ở trong nhà mà nên mang dép mềm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *