Thông tin tổng quát

Viêm dính bao khớp vai là bệnh gây đau và giới hạn các hoạt động, sinh hoạt  bình thường của vai. Còn có tên gọi khác là  viêm quanh khớp vai, viêm co rút bao khớp vai hay viêm chu vai.  Nguyên nhân là tình trạng viêm dính, co rút bao khớp dẫn đến vai đông cứng, gây khó khăn cho việc di chuyển vai. Đôi khi cơn đau rất nhiều cảm giác như vai bị tê liệt.

Ba xương cấu tạo vai gồm: xương bả vai, xương cánh tay và xương đòn. Phần bao khớp vai là một túi mô tạo thành dây chằng. Dây chằng nối các xương lại. Một khớp vai khoẻ mạnh có biên độ hoạt động rất lớn, lớn hơn các khớp khác trong cơ thể để đáp ứng các hoạt động sinh hoạt, thể thao hằng ngày do đó phần mềm quanh khớp dễ bị tổn thương. Ở vai bình thường, phần bao khớp vai chứa chất dịch khớp bôi trơn bề mặt khớp để vai cử động dễ dàng.

Viêm dính bao khớp vai là do mô sẹo hình thành trong bao khớp. Bệnh này có nhiều thời kỳ  khác nhau. Lúc đầu vai cảm thấy cứng và nhức, dần dần đau dữ dội. Giai đoạn này kéo dài đến khoảng 4 tháng. Thời kỳ thứ 2 gần như là đông cứng, vai trở nên cứng hơn. Thời kỳ này kéo dài từ 4 đến 6 tháng và nhìn chung ít đau hơn thời kỳ đầu. Tuy nhiên cơn đau có thể vẫn còn và bạn sẽ không phục hồi được khả năng vận động vai trở lại như cũ nếu không can thiệp điều trị .

Những nguyên nhân gây bệnh viêm dính bao khớp vai ?

Tổn thương khớp vai như rách cơ chớp xoay, bong gân, viêm bao khớp có thể hình thành viêm bao khớp vai dính nếu điều trị không đúng cách. Bệnh đôi khi xuất hiện không báo trước và không có  nguyên nhân cụ thể.

Bệnh dễ xuất hiện ở bệnh nhân bị đái tháo đường, các bệnh viêm khớp mãn tính hay sau khi phẫu thuật lồng ngực và ngực. Nếu vai không cử động được trong một thời gian dài có thể gây ra viêm dính bao khớp vai.

Những triệu chứng của bệnh  ?

Biểu hiện dễ thấy của viêm dính bao khớp vai là bạn đau dữ dội khi cố gắng cử động vai và cánh tay theo mọi hướng. Không thể dùng vai trong các sinh hoạt hằng ngày kể cả các động tác căng bản nhất như bới tóc, xoay tay ra sau gài áo. Thường đau xảy ra nhiều vào đêm, không thể ngủ nằm nghiêng qua bên lành.

Điều trị

Việc điều trị viêm dính bao khớp vai thành công gồm 2 yếu tố sau:

– Dùng thuốc chống viêm.

– Điều trị vật lý trị liệu.

Chất chống viêm đường uống hay  tiêm trực tiếp vào khớp vai (corticoid) giảm sưng viêm vai, giúp vai vận động dễ dàng hơn do bớt đau.

Vật lý trị liệu giúp vai lấy lại những cử động bình thường, căn dãn các dây chằng, bao khớp bị co rút.

Việc điều trị có thể kéo dài. Ban đầu mục đích điều trị là làm giảm sưng viêm, đau. Tiếp đến tập luyện để tăng khả năng cử động của vai. Tập luyện 2 lần một ngày giúp loại bỏ tổn thương mô sẹo với các bài tập phù hợp được hướng dẫn bởi các bác sĩ và kỹ thuật viên trị liệu. Bạn có thể dùng túi đá giảm đau sau khi tập luyện, nên làm nóng trước khi tập luyện.

Siêu âm trị liêu có vai trò rất quan trọng điều trị do làm giảm tình trạng viêm xơ dính trong khớp vai. Ngược lại dầu nóng xoa bóp không đúng cách có thể làm bệnh trầm trọng hơn.

Siêu âm trị liệu
Siêu âm trị liệu

Khi điều trị mà bệnh vẫn không cải thiện, bác sĩ sẽ vận động khớp vai của bệnh nhân bằng tay ( giải phóng khớp vai ), trong khi bạn được gây mê. Trong khi thao tác, bác sĩ làm nắn, kéo giãn bao khớp vai. Kỹ thuật này ưu điểm là không dùng dao kéo mà giúp quá trình lành bệnh nhanh hơn và có thể lặp lại khi cần. Sau khi làm thủ thuật này, điều quan trọng là việc tập luyện khớp vai hợp lý  tiếp tục để vai hoạt động trở lại bình thường.

Phẫu thuật nội soi khớp có thể giúp phá vỡ tổn thương mô sẹo. Một camera được đưa vào qua các vết rạch nhỏ (dưới 1cm), cho phép bác sĩ  thấy những tổn thương khớp và cùng lúc tiến hành chữa vết thương, cắt rộng, giải phóng bao khớp vai. Đồng thời sau mổ vẫn cần tập vật lý trị liệu để phục hồi lại hết chức năng khớp vai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *