Bình thường xương gãy nếu được cố định đủ vững sẽ có dấu hiệu lành sau 6 tuần, sau ba tháng sẽ thấy hình ảnh lành xương trên phim x quang.
Chậm lành xương là tình trạng xương không lành sau gãy xương ba tháng, nếu sau sáu tháng vẫn không có dấu hiệu lành xương trên x quang thì phân loại không lành xương.

Nguyên nhân gây chậm lành xương thường gặp là loãng xương, xương gãy di lệch nhiều, cố định xương gãy không đủ vững hoặc vị trí xương gãy đặc biệt khó lành như xương thuyền, cổ xương đùi…

Từ trường trị liệu đã được dùng từ những năm 1977(1) cho đến ngày nay, do có chi phí hợp lý, không xâm lấn, ít tác dụng phụ.
Tác dụng có được là nhờ từ trường có  khả năng kích thích các tế bào tạo xương, tăng độ khoáng hóa trong các bè xương, tái tạo lại xương dưới sụn, (2)
HIện nay, từ trường trị liệu được chỉ định trong:
– Gãy lún, xẹp cột sống do loãng xương
– Các loại gãy xương đang được bó bột hay sau phẫu thuật kết hợp xương.
– Chỉ định điều trị cho các trường hợp chậm lành xương, khớp giả

Thời gian điều trị thông thường: 20 phút mỗi ngày trong 4 tuần.

Hình khớp giả xương thuyền trước khi điều trị với từ trường
Hình khớp giả xương thuyền trước khi điều trị với từ trường
Hình khớp giả xương thuyền trước và sau điều trị với từ trường
Hình khớp giả xương thuyền sau điều trị với từ trường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham khảo

  1.  Bassett CA, Pilla AA, Pawluk RJ. A non-operative salvage of surgically-resistant pseudarthroses and non-unions by pulsing electromagnetic fields. A preliminary report. Clin Orthop Relat Res. 1977;(124):128-43. [PubMed: 598067].
  2. Tschon M, Veronesi F, Contartese D, Sartori M, Martini L, Vincenzi F, et al. Effects of pulsed electromagnetic fields and platelet rich plasma in preventing osteoclastogenesis in an in vitro model of osteolysis. J Cell Physiol. 2018;233(3):2645-56. doi: 10.1002/jcp.26143. [PubMed: 28786478].

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *